Này bạn trẻ thời công nghệ, bạn có để ý ba mẹ mình vui như thế nào nhờ Internet?

Nếu thế hệ Z ra đời trên nền tảng Internet, thế hệ Y được ví như những kẻ sành sỏi công nghệ thông tin và làm chủ mạng xã hội thì thế hệ X hay xa nữa lại nằm trong vòng định kiến của sự tụt hậu và được xem như “thế hệ ngoại lai” giữa thời đại Internet.

Ở thời đại số, chúng ta bàn tán ra rả về Internet, về những điểm được và chưa được của nó đối với thế hệ trẻ – những người dành phần lớn thời gian làm việc và hoạt động trên mạng xã hội. Nhưng chúng ta lại vô tình quên mất ông bà, ba mẹ mình, những người đã vượt qua nỗi sợ công nghệ và tận hưởng niềm vui từ Internet một cách rất đơn giản nhưng không kém phần “kỳ diệu”.

Có một thế hệ bị lãng quên

Chúng ta đang ở đâu đó trong thế hệ Y, Z hay một phần của thế hệ X. Chúng ta có thể sẵn sàng bỏ hàng tiếng đồng hồ chờ chực chiếc iPhone mới ra mắt, hay vài chục phút để làm quen với một giao diện mới hoặc ứng dụng vừa được tải về nhưng ít nhất một lần, chúng ta cáu lên chỉ vì ba mẹ mãi không thể nhớ hết các thao tác điện thoại. Sự cách biệt trong hệ suy nghĩ, những lóng ngóng của tuổi già đã khiến nhiều người trẻ ngần ngại trong việc hướng dẫn họ cách sử dụng Internet và thiết bị điện tử.

Khoảng cách thế hệ không đủ sức giữ con cháu ở lại bên cạnh, những tự ti, mặc cảm về tuổi tác lại càng khiến ông bà, ba mẹ ta đầy hoảng sợ và lạc lõng trong thời đại số quá nhanh, quá hiện đại. Lẽ đó, các bậc lão niên, những người lớn tuổi được mặc nhiên gắn mác “thế hệ bị công nghệ lãng quên”.

Chúng ta có bao giờ để ý thấy niềm vui của ông bà, ba mẹ khi “lên mạng”?

Bạn có nhớ chúng ta đã từng mong chờ, vui vẻ ra sao trước một chiếc điện thoại mới, một ứng dụng tin nhắn lạ lẫm? Bạn có nghĩ ông bà, ba mẹ cũng sẽ như thế? Một ngày bạn trở về nhà và mẹ tíu tít kể về người bạn cũ vừa tìm thấy trên Facebook hay Zalo. Bạn nhận ra nét hào hứng trên vẻ mặt của ba khi ông bận rộn thử nghiệm những tính năng trên laptop. Hay bạn bắt gặp bà ngoại loay hoay bên chiếc máy tính bảng cũ, thích thú hết thử bài ca cổ này đến đổi bài ca cổ khác trên Zing MP3

Sự thật là, ông bà, ba mẹ chúng ta không bài trừ công nghệ. Chỉ là họ sợ, sợ phiền con cháu, sợ bản tính lóng ngóng, chậm chạp của tuổi tác, sợ những điều phức tạp ngoài tầm kiểm soát. Nhưng ở một góc khác, họ vẫn đang cố gắng hòa nhập vào thời đại số, để Internet góp vào một niềm vui nho nhỏ trong đời sống đã vốn cô đơn và trống vắng của họ.

“Phép màu” của Internet

Không giống với chúng ta, thế giới của ông bà, ba mẹ rất bé, cuộc sống của họ chỉ xoay quanh gia đình, con cháu. Đôi khi thứ họ mong đợi cả ngày chỉ đơn giản là bữa cơm tối cùng con cái, là những lần trò chuyện cùng nhau. Nhưng bạn thử nhớ xem, chúng ta đã bao lần gọi về nhà báo vắng trong những bữa ăn, bao lần “viện” cớ việc gấp, việc bận để từ chối ở cạnh ông bà. Chúng ta càng bay nhảy giữa thế giới rộng lớn, ông bà, ba mẹ càng thu mình lại trong không gian nhỏ hẹp nơi ngôi nhà. Sự khác biệt thế hệ khó để chúng ta hiểu hết những cô đơn, trống trải của người lớn tuổi.

Internet trở thành niềm vui nho nhỏ, làm cuộc sống của những người già thêm màu sắc.

Nếu Internet đã trở thành một thứ quá đỗi bình thường với người trẻ thì ngược lại với ba mẹ chúng ta, nó là “phép màu”, là thứ công cụ giúp họ kết nối, trò chuyện với họ hàng, bạn bè, đồng thời khỏa lấp những khoảng trống thời gian cũng như không gian của bản thân. Chính Internet đã thêm vào cuộc sống của mẹ tôi những gia vị mới. Mẹ biết đến Youtube và bắt đầu nghiên cứu những công thức nấu ăn, mẹ làm món bánh ba thích, mẹ thử nấu món Hàn đến món Tây cho cả nhà. Facebook cũng trở thành nơi chia sẻ những món ngon của mẹ và “kết nạp” thêm những người bạn mới cùng sở thích nấu nướng. Thỉnh thoảng, Zalo của tôi lại rung lên với đủ ảnh món ngon kèm lời nhắn của mẹ “Nhớ về nhà ăn cơm nhé con gái!”.

Video call giúp ông bà thỏa nỗi nhớ con cháu.   

Với ông tôi thì đơn giản hơn, niềm vui mỗi ngày của ông là video call với đứa cháu du học xa. Ông bảo: “Có thấy mặt nó mỗi ngày ông mới yên tâm”. Hay ba tôi từ ngày được tôi “nhượng lại” chiếc máy tính cũ cứ thấy ba “lướt” Zing News, Báo Mới suốt. Đọc tin mỗi ngày giúp ba có thêm nhiều đề tài hay ho đặng mang ra bàn tán cùng mấy ông bạn già mỗi sáng ở công viên.

Người già mà, đừng vội bắt họ phải ghi nhớ, phải thuộc những gì được cho là dễ dàng với chúng ta bởi đôi khi nó thật sự rắc rối và phức tạp với họ. Hãy để ông bà, ba mẹ trải nghiệm Internet theo cách mà họ mong muốn và thực sự đem lại niềm vui cho họ. Nếu chúng ta biết cách sử dụng công nghệ bằng tình yêu thương thì Internet không còn là rào cản, mà trở thành phép màu, món quà kỳ diệu trong hành trình tìm lại niềm vui của ông bà, ba mẹ, đồng thời trở thành cầu nối yêu thương, mang sứ mệnh kéo gần khoảng cách địa lý cũng như đời sống giữa nhiều thế hệ.

18 Tháng Một, 2018