Chào cậu!
Tớ là Internet.

Mới đây mà đã 20 năm trôi qua, nhớ những ngày khi tớ mới đến Việt Nam, không được nhiều người biết đến. Khi ấy hoặc là ra quán net hoặc là phải sử dụng đường truyền kết nối điện thoại, cước phí cũng không hề rẻ. Thuở ban đầu rất nhiều ký ức ngây ngô mà tớ nhớ mãi đến bây giờ. Tớ nhớ những nhịp gõ phím chậm chạp khi cậu tìm đặt cái tên Yahoo sao cho thật oách, nhớ cả gương mặt bất ngờ khi nhìn chuyển động từ nhân vật game online hay nhớ cả cái cách cậu vội vã sau những giờ tan trường để được gặp tớ. Mọi người, đặc biệt là những bạn trẻ như cậu dần biết đến tớ nhiều hơn nhưng các bậc phụ huynh, ngược lại, không chào đón tớ lắm, vì họ nghĩ tớ chỉ mang lại những sản phẩm giải trí vô bổ và khiến các cậu bỏ bê học hành. Tớ đã buồn mất một thời gian.
Sau đó, nhờ những bạn trẻ có óc tìm tòi, mọi người đã biết cách khám phá để biến tớ trở nên có ích hơn. Những diễn đàn trao đổi kiến thức được thành lập, những trang chia sẻ âm nhạc miễn phí, những bạn trẻ tập tành kinh doanh với công việc bán hàng online, …. Rất nhiều công ty công nghệ bắt đầu ra đời từ dạo ấy, tớ có cơ hội gặp gỡ với nhiều người hơn, đó có thể là một cô nội trợ tìm kiếm công thức nấu ăn, có thể là một bác nông dân hạnh phúc vì lần đầu gọi Zalo ngắm nhìn con trai đi học xa ở thành phố, thậm chí là một cụ chiến binh thích thú vì vô tình tìm được người bạn tri kỷ thất lạc đã lâu của mình trên mạng xã hội. Tớ thật sự rất biết ơn, những con người ngày đêm sáng tạo và tận dụng hết năng lực của tớ, để biến cuộc sống giữa con người trở nên gần gũi hơn, tiện lợi hơn. Và VNG, là một trong những công ty đã cùng tớ, mang đến rất nhiều ứng dụng tiện ích cho người Việt Nam, biến Internet thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống.
Cảm ơn cậu, vì đã cho tớ được bên cạnh những khi cậu cần đến. Nhưng tớ hi vọng, cậu sẽ không quá phụ thuộc vào tớ mà xa rời cuộc sống thực sự của chính mình. Chúng ta sẽ còn cùng nhau đi tiếp những quãng đường dài sắp tới, hãy cùng tớ trưởng thành, đổi mới để cuộc sống hiện đại nhưng vẫn tràn đầy những kết nối yêu thương, cậu nhé!
Nhân dịp tròn 20 năm tuổi của tớ, có fan hâm mộ gửi tặng tớ bộ ảnh trước và sau khi tớ đến, cậu có thấy ký ức nào quen thuộc không?

 

Xuân Nguyễn | 14 Tháng Ba, 2018