Sụp đổ. Hoang mang. Cảm thấy mọi thứ đều tan vỡ là cảm giác của mình khi biết tin mình bị suy thận giai đoạn cuối. Một tương lai đen tối. Cả cuộc đời phải gắn bó với máy chạy thận. Đó là những buổi lọc máu, với những mũi kim đâm vào tay hàng tiếng đồng hồ, là sức khỏe suy giảm từng ngày, là nhìn mọi thứ lặng lẽ từ bỏ mình. Là chứng kiến những giọt nước mắt của mẹ của bố, là thấy bản thân dường như cô độc và tuyệt vọng.

Zalo “nối những vòng tay lớn”

“Khởi đầu ngày thật hạnh phúc” cùng Zalo và Zing Mp3

Và rồi, nhờ Internet, mình đã biết tới Group Những người chạy thận nhân tạo. Những mảnh đời lặng lẽ, phiêu dạt như mình nhưng kiên cường. Và từ đây, những câu chuyện, những gương mặt từ khắp mọi miền tổ quốc qua Zalo  – ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí hoạt động trên nền tảng di động đã nâng mình dậy, tiếp thêm cho mình sức mạnh và niềm tin để bám trụ với cuộc sống. Vì “đời đẹp lắm”, phải không các bạn?

Zalo đã kết nối mình với những người “như mình” từ khắp mọi nơi, để cùng chia sẻ, để “nhắn gửi yêu thương”. Để biết về một anh ở tận Sài Gòn thương vợ chạy thận, sẵn sàng hiến thận cho vợ để vợ được khỏe mạnh. Chat Zalo, nghe anh chia sẻ niềm vui khi vợ khỏe mạnh trở lại mà ấm lòng. Để biết ở tận Đăk Nông xa xôi, có một chàng trai cũng tầm tuổi như mình, vẫn đang lạc quan, yêu đời, sống cùng chạy thận đã 7 năm nay, vẫn mỉm cười và tin yêu vào cuộc sống.

Và cũng nhờ cài Zalo mà những người bạn cũ từ thời cấp 2, cấp 3 trong danh bạ điện thoại đã gửi những lời chia sẻ động viên mình, để nhắc mình nhớ mình đã từng là cô gái hay cười tươi và lạc quan thế nào. Zalo đã nối những vòng tay lớn cho mình, để mình mở rộng trái tim, để chia sẻ hoàn cảnh, để nhận lại yêu thương. Kết nối mình với quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

Tìm lại nụ cười cùng VNG

Nhưng vẫn có những “thời gian chết”. Đó là những buổi lọc máu nằm trên giường 1 tuần ba buổi, 12 tiếng đồng hồ một tuần, chỉ nằm trên giường nhìn những vòng dây máu đỏ lặng lẽ. Thật buồn khi phải đếm từng phút từng giây trôi qua với những mũi kim. Và may mắn, nhờ có VNG với tin tức và giải trí trực tuyến cùng Zing Mp3, Zing me, các game Võ Lâm Chi Mộng, 3Q, Khu vườn trên mây, Đảo Rồng, dường như thời gian trôi qua nhanh hơn, đầy thú vị và sống động.

Với Zing Mp3, cả thế giới bỗng chốc thu nhỏ trong đó cả một kho tàng âm nhạc từ Âu Á, đến …. Để mình cùng đắm chìm trong giai điệu của những bài hát xưa cũ thời còn sinh viên: “Let the music heal your soul” tới những bài hát đương thời hiện đại, “Em gái mưa”, “Người lạ ơi”…

Rồi những game thiết kế đầy bắt mắt khiến người chơi như lạc vào một thế giới khác để gieo hy vọng và gặt lấy quả ngọt. Những niềm vui nho nhỏ thôi từ thế giới game, như những ánh nắng ban mai lấp lánh, dần dần xua đi bóng tối của nỗi buồn chán.

Hôm nay, lúc cùng mẹ mình xem lại chương trình “Mặt trời bé con” trên Zing TV, thấy chồng đang đặt vé xém phim trên 123phim để hai vợ chồng giải trí cuối tuần, bố mình thì đang chơi bài trên cổng game giải trí Zingplay, mình bỗng nhận ra hành trình để vượt qua bóng tối, để nhận ra giai điệu cuộc sống tươi đẹp, tìm lại với nụ cười, luôn gắn liền với Internet với VNG… Với Zalo để kết nối yêu thương, để nhận những tin nhắn động viên, tiếp sức mạnh và niềm tin cho mình. Với Zing mp3, Zing TV để được cảm nhận thế giới giải trí đầy sống động. Và để tiết kiệm thời gian, nhanh chóng vẫn có thể có những dịch vụ tốt mà không phải chen lấn, chờ đợi qua cổng thanh toán điện tử với Zalopay, 123pay.

Tất cả những gì mình cần dường như thu gọn trong chiếc điện thoại di động, trong Smart City của VNG!

Phan Thị Kim Thảo | 15 Tháng Một, 2018