Ở cái tuổi trên 30 có lẽ con người ta dần ít tiếp xúc với công nghệ mới, bản thân tôi chưa bao giờ chú ý đến những ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính. Hàng ngày theo nhu cầu công việc tôi chỉ tiếp xúc với những phần mềm văn phòng, những con số và những mối quan hệ đối tác, không phải vì tôi không có niềm đam mê với công nghệ mà một phần do những lo toan của cuộc sống thường nhật khiến bản thân ít chú ý đến chúng. Chiếc điện thoại smartphone bên người cũng chỉ thực hiện đúng hai chức năng nghe goi và nhắn tin. Xung quanh tôi mọi người đều sử dụng những ứng dụng như Zalo, Zing Mp3, Zing New, … bản thân tôi cũng biết đến những ứng dụng này nhưng tôi chưa bao giờ quan tâm vì tôi luôn nghĩ nó chẳng giúp ích gì cho cuộc sống của tôi cả, với lại những ứng dụng này chỉ hướng tới đối tượng trẻ.

Rồi một ngày tôi chào đón đứa con đầu lòng của mình, hai mẹ con sau đó về nhà ngoại để tiện chăm sóc vì tôi đi làm cả ngày. Mỗi tuần tôi về quê thăm hai mẹ con được hai ngày cuối tuần, có những lúc tôi không về được do bận việc quá, tôi cảm thấy nhớ hai mẹ con vô cùng chỉ biết gọi điện thoại để tâm sự hỏi han vợ con. Vô tình bạn tôi biết được đã hướng dẫn tôi cài ứng dụng Zalo để gọi điện thoại có hình. Lần đầu tôi mới biết ứng dụng này hay đến như vậy, tôi bắt đầu tìm hiểu cách sử dụng, ứng dụng vừa nhẹ vừa dễ dàng sử dụng cho người mù công nghệ như tôi. Không thể chờ đợi, tôi háo hức hướng dẫn vợ cài ứng dụng Zalo như tôi. Cảm giác lần đầu nhìn thấy nhau dù đang ở xa nhau hàng trăm km thật phấn khích, hai vợ chồng có thể nói chuyện nhìn thấy nhau mọi lúc mọi nơi, thấy con nằm bên cạnh thật tuyệt vời làm sao.

Cuộc sống của tôi đã thay đổi hoàn toàn, bản thân cảm thấy thoải mái hơn, gia đình tôi vui vẻ hơn vì những khi nhớ nhau là gọi video call cho nhau liền. Thật sự là thích thú, cảm giác như không còn khoảng cách. Sau này tôi còn cài đặt thêm ứng dụng Zing mp3 để tôi tiện nghe nhạc khi trên nằm trên xe về quê thăm vợ con mỗi dịp cuối tuần nhờ đó mà những chuyến đi bớt đi sự trống trải và tẻ nhạt. Âm nhạc khiến bản thân cảm thấy nhẹ nhàng, tôi lờ mờ chìm vào giấc ngủ mặc cho xe vẫn lặng lẽ lăn bánh trong đêm đưa tôi về với hai con người ý nghĩa nhất cuộc đời mình.

Lê Hùng Phương | 18 Tháng Một, 2018