Smart-city – thành phố của tương lai

Thử tưởng tượng nếu có một ngày tất cả những gì chúng ta sử dụng đều được tự động hóa trên diện rộng và được kiểm soát bằng các thiết bị thông minh. Nghe thì giống như những bộ phim viễn tưởng mà chúng ta thường được xem trên truyền hình nhưng nó có thật và rất nhiều nước trên thế giới đã và đang triển khai. Mô hình này được gọi là thành phố thông minh (smart city) là tương lai cho các thành phố lớn trên thế giới.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 20 dự án thành phố thông minh trên toàn quốc, trong đó có 10 thành phố ký kết với các đối tác nước ngoài như Đà Nẵng, Bình Dương, Đà Lạt, TP.Hồ Chí Minh,… Dự kiến đến năm 2020 thôi, Việt Nam sẽ có ít nhất 3 thành phố thông minh!

Thành phố thông minh là gì?

Không có một định nghĩa nào chính xác để nói về thành phố thông minh, nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản, mô hình thành phố thông minh sử dụng các công cụ và dữ liệu điện tử để cung cấp thông tin và quản lý một khu vực nhỏ hay một thành phố lớn. Thành phố thông minh có thể chạm tới mọi khía cạnh của đời sống, từ giáo dục, sức khỏe, năng lượng, di chuyển hay thậm chí là bộ máy chính quyền. Các công cụ để vận hành thành phố thông minh là Internet vạn vật (IoT – Internet of Things) và hệ thống dữ liệu lớn Big Data – hai công nghệ hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Mục đích của mô hình này là để tổ chức, thiết kế, quy hoạch, triển khai những giải pháp mới và giải quyết các vấn đề mà đô thị hóa gây ra cho các thành phố lớn như khan hiếm tài nguyên, ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông, xử lý chất thải, chăm sóc sức khỏe, đói nghèo, cơ sở hạ tầng…

Thành phố thông minh có thể làm gì?

Câu trả lời là “vô số việc từ bé đến lớn”. Bạn sẽ không còn phải đỏ mắt tìm bãi đỗ xe trong giờ cao điểm vì đã có những công cụ kết nối với các bãi giữ xe gần nhất và gửi ngay đến điện thoại thông minh của bạn, giúp hạn chế tình trạng không tìm được chỗ đỗ xe. Thành phố thông minh cũng giải quyết những vấn đề lớn hơn, ví dụ như kiểm soát lượng năng lượng chung cho cả thành phố, giảm thiểu ô nhiễm, kiểm soát nguồn cung cấp nước và áp dụng các hệ thống quản lý rác thải hiện đại. Không những thế, mô hình này còn tạo ra một hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh sẽ giúp giảm chi phí, đồng thời kết nối người dùng với các cơ sở y tế để có thể cung cấp thông tin cần thiết về bệnh nhân và rất nhiều dịch vụ công tiện lợi khác.

Hệ thống theo dõi rò rỉ nước sạch và tiết kiệm nhiên liệu cho thành phố.

Dịch vụ chăm sóc y tế từ xa (Telehealth).

Tìm chỗ đỗ xe bây giờ không còn là vấn đề nữa!

 

Đây là mô hình đòi hỏi các thành phố phải không ngừng cải tiến để “thông minh hơn” và đáp ứng được những nhu cầu ngày càng tăng của xã hội, đồng thời tìm kiếm những giải pháp hiệu quả hơn. Chính vì thế, rất nhiều thành phố trên thế giới rất hào hứng với mô hình này. Hiện nay, đã có Có thể kể đến các thành phố đã áp dụng thành công thành phố thông minh như:

 

Copenhagen (Đan Mạch) dẫn đầu trong việc sử dụng mô hình thành phố thông minh với hệ thống sinh thái khởi nghiệp lành mạnh số lượng điểm truy cập wifi khổng lồ và tỷ lệ tắc nghẽn giao thông rất thấp. Thành phố này đang đầu tư vào nguồn năng lượng sạch với mục tiêu trung hòa lượng cacbon vào năm 2025.

 

Melbourne với kết nối phủ sóng 4G khắp thành phố có tốc độ tải xuống là 47,49 mbps/s (theo số liệu thống kê vào tháng 10/2017).

Zurich (Thụy Sĩ) triển khai kế hoạch hoạch định đô thị toàn diện, mở rộng không gian xanh và có một lượng lớn xe buýt, tàu chạy bằng nguyên liệu sạch.

VNG và dự án thành phố thông minh ở Việt Nam

Đối với TP.HCM, đề án xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh vừa được công bố mới đây xác định: “Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển kinh tế tương đối cao, bền vững, trên nền tảng khai thác tốt nhất các nguồn lực, với người dân là trung tâm của đô thị. Một trong những tiện ích của qua trình trí tuệ hóa đô thị ở Tp. Hồ Chí Minh là chỉ một lần đăng nhập, người dân có thể thực hiện được toàn bộ các giao dịch với chính quyền. Đồng thời, thanh toán điện tử, chữ ký số, hồ sơ được điện tử hóa… hứa hẹn đem lại thuận tiện tối đa cho người dân.”

Đó là dấu hiệu dự báo trong tương lai, những thành phố lớn ở Việt Nam sẽ ứng dụng mô hình này rộng rãi hơn và VNG nhận thấy đây chính là một cơ hội mới cho nền công nghệ thông tin của Việt Nam.

Hệ thống các công cụ thông minh được phát triển bởi VNG.

VNG đã tham gia các triển lãm công nghệ từ năm 2015 đến nay để giới thiệu các sản phẩm mới ứng dụng các công nghệ thông minh như các công nghệ Internet vạn vật (IoT – Internet of Things) hay các công cụ smart-home được phát triển bởi VNG.Giải pháp gọi món tự động của VNG IoT đang được áp dụng tại cửa hàng Domino’s Pizza CMT8, TP.HCM

Gương thông minh gắn camera nhận diện khuôn mặt và có khả năng tùy biến theo nhu cầu, ứng dụng thanh toán di động Zalo Pay sử dụng QR code thông qua máy bán nước tự động hay chuỗi sản phẩm ứng dụng công nghệ điện toán đám mây: Cloud Wifi, Cloud Camera, Cloud Access và sản phẩm giải trí thực tế ảo Dead Target VR là những thành quả mà VNG thông qua triển lãm công nghệ Vietnam ICT Summit 2017 VNG giới thiệu đến khách hàng như bằng chứng về sự nỗ lực của chúng tôi trong việc tập trung nghiên cứu và phát triển dựa trên các công nghệ tương lai như nền công nghiệp Internet vạn vật (IIoT – Industrial Internet of Things), trí thông minh nhân tạo, công nghệ thực tế ảo VR, AR và thành phố thông minh.

Trên đây chỉ là vài ví dụ về những dự án mà VNG Corporation, với niềm tin rằng trong tương lai không xa, người Việt Nam sẽ được tận hưởng những tiến bộ công nghệ bậc nhất thế giới!

 

07/02/2018