Yahoo! – thanh xuân của bạn, của tôi, của chúng ta

Ra đời năm 1994, chính thức thành lập vào năm 1995, tính tới thời điểm hiện tại Yahoo! đã là một thanh niên hơn hai mươi tuổi đời, già dặn và có nhiều thành tựu. Dĩ nhiên, thân thể của thanh niên cũng đầy những vết sẹo chiến chinh và thất bại. 

Với Internet, Yahoo! là một hiện tượng vừa thú vị, kỳ quặc, vừa vô cùng đáng tiếc.

Với người dùng Internet thế hệ đầu của Việt Nam cuối những năm 1990 đầu những năm 2000, Yahoo! là một thứ gì đó vừa gắn bó, thân quen, vừa là một thứ chỉ còn trong âm hưởng xa xôi. Giờ đâu mấy ai xài Yahoo, còn mười mấy hai mươi năm trước ai cũng xài Yahoo!, ai cũng có một tài khoản Yahoo! để mail, để chat, để tìm kiếm gì đó mà không ai nhớ là gì. Ai nào bảo không có tức là chưa biết đến Internet, hoặc nói dối.

 

Gã mặt cười khoác màu áo tím Yahoo!  – người bạn cũ thân thiết với hàng triệu người Việt Nam.

Ai cũng có một email

Bạn có còn nhớ tài khoản đầu tiên của mình là gì khi gõ vào ô đăng ký của Yahoo! đầu những năm 2000? Bạn có tự điền hết được ngần đó thứ vào ô đăng ký hay phải nhờ một anh chị nào đó coi phòng Internet đăng ký giúp?

Congchua8x, Tuoitredeptraivocongcao2002, LamTruongvn198x, nhoccondangyeu_sg,… hay gì gì nữa? Mỗi cái tên đều gắn chặt với những ngày ngây ngô mười mấy hai mươi tuổi mà mãi đâu đó sau này tới lúc điền email vào CV xin việc mới giật mình, phải có một cái tên gì đó “trưởng thành” hơn.

Nếu bạn đã từng nhớ mình có một tài khoản Yahoo! Mail, hãy nhớ tiếp những thứ nho nhỏ như sau:

– Cái mail đầu tiên mà mình gửi đi là cho ai? Cái mail đầu tiên mà mình nhận được là từ ai?

– Mỗi ngày mình đã check mail bao nhiêu lần để hy vọng nhận được một email từ ai-đó-xa-lạ?
– Lần đầu nhận mail từ đứa bạn du học phương xa, mình đã vui thế nào, đã háo hức viết trả lời nó ra sao, đã nhờ in email đó ra để đọc lại ở nhà và hạnh phúc không tưởng tượng được.

– …

Giao diện Yahoo! Mail những ngày đầu có làm bạn bồi hồi nhớ đến những lần f5 chờ lá thư phương xa của người ta thương năm ấy? (Ảnh: imgur)

Yahoo! ban đầu đã chinh phục trái tim những netizen trẻ trung bằng cách tặng nhau một tài khoản như vậy. Dĩ nhiên vẫn có những dịch vụ email khác như Hotmail, Nescape,… và sau này thì Yahoo! có đủ mọi thứ trên đời. Nhờ Yahoo! Mail, chúng ta có thêm những người bạn mới. Nhờ Yahoo! Mail chúng ta kết nối được những phương trời xa lạ, với những người đi xa.

Và nhờ Yahoo! Mail, lịch sử tình yêu tuổi trẻ ghi nhận thêm một phương thức chia tay mới: chia tay qua mail. Nói chung phương thức kỳ diệu này tới nay vẫn còn bị nhiều người rất ghét, đặc biệt là những trái tim thiếu nữ xuân thì.

Rưng rưng nhớ Yahoo! Messenger thần thánh

Trước tiên, xin được bày tỏ sự yêu thích vô cùng đối với bộ emoticons huyền thoại một thời của Yahoo!Messenger. Nó truyền cảm hứng và ảnh hưởng sâu sắc đến đỗi nhiều năm sau này khi chẳng ai dùng Y!M nữa nhưng vẫn xài các ký hiệu viết tắt của bộ emo này trên các nền tảng chat khác. Nói chung là vô cùng sống động.

Các bộ icon cảm xúc trên các chương trình khác sau này đều khởi nguồn từ bộ emticons huyền thoại của Y!M mà ra. (nguồn ảnh: techrum.vn)

 

Y!M là một nền tảng chat thành công bất ngờ ở thị trường Việt Nam của Yahoo!. Nền tảng này được sử dụng từ đâu đó 2001 đến 2010 mới mất dần sức ảnh hưởng và giờ thì biến mất hoàn toàn với độ phủ rộng khắp của Facebook và các nền tảng khác.

Với nhiều thế hệ chatter Việt Nam, Y!M đại diện cho một cái gì đó vừa cũ kỹ đầy hoài niệm, vừa huy hoàng rực rỡ của một thời kỳ tuổi trẻ rực rỡ thanh xuân đầy vui vẻ. Vui vui lên Y!M BUZZ! bạn bè một cái. Buồn buồn lên Y!M giăng một status đầy tâm trạng não nề để cả thế giới nhảy vào an ủi (hoặc không). Không vui không buồn thì cũng có đứa nó BUZZ! mình, gọi mình, gửi cho mình gì đó.

Bạn có thấy cả một bầu trời ký ức ùa về khi thấy bức hình này? (Ảnh: pis.vn)

Y!M có nhiều thứ rất hay, một trong những thứ đó là chế độ invisible mãi mãi với một người nào đó. Chế độ này hoàn toàn phù hợp với những mối tình đã đi vào tuyệt vọng nhưng vẫn còn tham vọng… stalk đối phương.

Y!M cũng có phần status (cập nhật tâm trạng) siêu ngầu. Online lên mà thấy đứa nào đang để status kiểu “Tôi buồn mà chẳng hiểu vì sao tôi buồn…” là âm thầm bấm invisible luôn với nó cho an toàn.

Trong suốt gần chục năm trời, Y!M là cầu nối chat chit của mấy thế hệ người dùng Internet. Từ bạn bè, gia đình cho đến những đứa yêu nhau đang ở xa. Một biểu tượng mặt cười báo hiệu đang online cũng làm cho lắm trái tim thổn thức để rồi đặt một chiếc status vu vơ “Chờ người nơi ấy”.

Tháng Tám năm 2016, Yahoo! Messenger chính thức đóng cửa vĩnh viễn trên toàn cầu. Sự khép lại này khiến nhiều người, đặc biệt là thế hệ 8X và 9X đời đầu thổn thức vì với họ, đại diện cho một thời tuổi trẻ của mình đã kết thúc.

Đừng quên Yahoo! Blog 360 – Mạng xã hội đầu tiên của người Việt trẻ

Nếu từng sở hữu Yahoo!Mail, Yahoo!Messenger, chắc chắn bạn đã có một mái nhà mang tên Yahoo!Blog 360. Đúng như tên gọi “Blog 360”, đây là nơi để các bạn trẻ ngày đó xả hờn giận, stress, chia sẻ niềm vui, những câu chuyện vu vơ tuổi teen… đủ mọi khía cạnh trong cuộc sống của mình.

Trên thế giới Blog 360 ấy, ngày ngày, chúng ta vẫn vào blog của crush và xem người ấy có tâm tư gì mới, có thay đổi blast không để đoán ý người ta. Rồi thường “đi quan hệ” với những blogger khác bằng cách “thả” comment trong nhà họ với những lời chúc sến súa như “chào ngày mới, chúc tuần mới tốt lành…”, đôi khi sang thăm nhà ai thấy theme đèm đẹp là lại “mượn” về. Tới khi quay lại nhà mình thì thích thú ngồi đọc đi đọc lại những lời có cánh từ các testimonials mà mình năn nỉ để được người khác viết cho.

Bức tường bạn bè của bạn có ít hay nhiều testimonials hơn thế này? (Ảnh: soha.vn)

 

Bản giới thiệu cá nhân phải lồng lộn “một phong cách trẻ, một phong cách xì-teen” như thế này mới thể hiện cá tính của chủ nhân blog. (Ảnh: soha.vn)

Blog 360 không đại trà và tức thì như các mạng xã hội hiện nay nên mỗi khi đăng xong một entry là thường phải dài cổ chờ đợi, f5 đến n+1 lần để đếm lượt người view, xem đã có ai comment cho mình hay chưa. Nhiều tâm tư ẩn ý nhắn gửi trong entry chỉ mong đến được với đúng người, tuyệt vời nhất là được người ấy hiểu và comment lại. Cảm xúc ấy có thể khiến chúng ta vui đến mấy ngày.

Chẳng có gì là cường điệu khi nói rằng sự xuất hiện của Blog360 như một cơn mưa rào đến với thanh xuân nắng hạn. Blog 360 đã đến và đánh trúng vào tâm lý muốn được thể hiện và khẳng định cái tôi của người Việt trẻ – vốn thiếu đất sinh hoạt ngày đó.

Kết

Nhờ Yahoo! Messenger, Yahoo! Blog 360 mà ngày đó nhiều người Việt trẻ hào hứng tiếp cận với Internet. Giờ đây chúng ta dùng Gmail, Microsoft Outlook,… thay cho Yahoo!Mail; Facebook, WordPress,… thay cho Blog 360, song Yahoo! có lẽ vẫn chiếm một vị trí đặc biệt trong tim chúng ta, như một miền ký ức thanh xuân khiến ta luôn bồi hồi mỗi khi nghĩ đến.

23/01/2018